Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Chợ Mới tổng kết Đề án OCOP giai đoạn 2018-2020 và đề án xây dựng HTX kiểu mới giai đoạn 2016-2020

( Cập nhật lúc: 12/01/2021  )
Sáng 12/1/2021, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án OCOP giai đoạn 2018 – 2020, kế hoạch xây dựng các sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025; tổng kết 5 năm thực hiện Đề án xây dựng HTX kiểu mới giai đoạn 2016-2020.Đồng chí Hoàng Nguyễn Việt-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyệnchủ trì Hội nghị.Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Triệu Đức Văn- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy.

 Toàn cảnh hội nghị

          Thực hiện đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm”(OCOP)giai đoạn 2018- 2020 và 5 năm thực hiện Đề án xây dựng Hợp tác xã kiểu mới giai đoạn 2016- 2020 huyện Chợ Mới đã rất chú trọng, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện khuyến khích cho các địa phương, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia. Chỉ tính riêng trong 3 năm, tỉnh, huyện đã trích ngân sách trên 250 triệu đồng để hỗ trợ về thiết bị máy móc, tư vấn thiết kế, in tem nhãn bao bì sản phẩm; hỗ trợ xúc tiến thương mại...Đến nay, toàn huyện đã có 20 sản phẩm đạt 3 sao của 14 HTX, THT và 1 cơ sở kinh doanh. Nhiều sản phẩm đã được thị trường trong và ngoài tỉnh chấp nhận, tiêu biểu như: sản phẩm Trà mướp đắng rừng, bún khô, mật ong, chè xanh của HTX Như Cố; chè Shan tuyết của HTX Thái Lạo; Bim bim chuối và Chuối sấy dẻo của HTX Hợp Thành Thanh Vận;  bún khô của HTX 20-10 Nông Hạ… Nhờ thế, các sản phẩm đạt sao đã nâng cao giá trị vượt trội tạo động lực khuyến khích phát triển sản phẩm hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp có sức cạnh tranh trên thị trường.

          Đối với đề án xây dựng HTX kiểu mới, sau 4 năm thực hiện Chợ Mới đã xây dựng được 45 HTX ( tăng 32 HTX so với năm 2016). Phần lớn các HTX mới thành lập tập trung vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp và bước đầu hoạt động có hiệu quả. Trong đó, có HTX nông nghiệp và thương mại Hợp Thành, xã Thanh Vận với mô hình HTX kiểu mới sản xuất gắn với chuỗi giá trị Chuối tây đã nâng cao thu nhập cho các hộ thành viên. Cũng trong giai đoạn 2016-2020 có 5 HTX được hỗ trợ trang thiết bị, máy móc với kinh phí hỗ trợ trên 300 triệu đồng qua nhiều nguồn vốn khác nhau.

          Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận của các HTX Thanh Niên Như Cố, HTX nông nghiệp sạch Tân Sơn, HTX Đoàn Kết xã Cao Kỳ trong đó nêu rõ những thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020; đồng thời kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp phát triển trong giai đoạn tới.

Đ/cTriệu Đức Văn- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy phát biểuchỉ đạo tại hội nghị

          Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020 và Đề án 5 năm thực hiện Đề án xây dựng HTX kiểu mới giai đoạn 2016-2020 đã đạt được mục tiêu cơ bản của đề án, làm thay đổi căn bản tư duy nhận thức của người dân trong sản xuất hàng hóa nông nghiệp, tạo được niềm tin và sự sáng tạo, thúc đẩy người dân mạnh dạn sản xuất hàng hóa nông sản, nâng cao giá trị sản phẩm. Mặc dù vậy, kết quả mới chỉ là bước đầu, trong thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng, các chủ thể doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình… với khát vọng vươn lên cần cố gắng nỗ lực phát triển ổn định, bền vững. Trong đó, tập trung khắc phục ngay những hạn chế yếu kém trong thực hiện 2 Đề án trên; nêu cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương nhất là những người đứng đầu; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị,phát huy nội lực của các chủ thể doanh nghiệp, HTX, THT,cá nhân.  Tiếp tục thu hút và mở rộng quy mô thành viên HTX, xây dựng tốt phương án sản xuất kinh doanh, chủ động liên doanh, liên kết với các thành phần kinh tế của HTX, kịp thời phát hiện và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các HTX trong thực hiện các chính sách. Về sản phẩm OCOP huyện củng cố, nâng cao chất lượng sản phẩm đã đạt, tập trung chế biến sâu tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm hàng hóa trên thị trường; phát triển thêm các sản phẩm lợi thế của địa phương, phấn đấu có 5 sản phẩm đạt 4 sao trong giai đoạn 2021-2025.

 

 Đ/c Hoàng Nguyễn Việt- Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện đề án:

" Mỗi xã phường một sản phẩm” giai đoạn 2018- 2020

          Cũng nhân dịp này UBND huyện Chợ Mới đã biểu dương khen thưởng cho 4 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện đề án: " Mỗi xã phường một sản phẩm” giai đoạn 2018- 2020./.

Tác giả:  Ngô Tâm
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In