Đoàn Cán bộ, Thương binh huyện Chợ Mới đến thăm các địa chỉ đỏ tại tỉnh Quảng Bình và Quảng trị

( Cập nhật lúc: 11/07/2022  )
Tiếp tục hoạt động trong chuyến công tác về với Miền Trung. Ngày 10/7, Đoàn Cán bộ, Thương binh huyện Chợ Mới đã đến thăm Tượng đài Mẹ Suốt; Đền tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn tại bến phà Long Đại; Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đường 9.

Nằm trên trục đường Quách Xuân Kỳ, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Tượng đài Mẹ Suốt thể hiện sự hiên ngang minh chứng cho một lịch sử vẻ vang nằm trên bến đò sông Nhật Lệ. Vị trí tượng đài cách cầu Nhật Lệ khoảng 1km. Bức tượng khắc họa hình tượng Mẹ Suốt mặt hướng về phía sông Nhật Lệ với ánh mắt đau đáu khát vọng cống hiến cho đất nước, cho dân tộc.

Đoàn Cán bộ, Thương binh huyện Chợ Mới chụp ảnh lưu niệm dưới chân tường đài Mẹ Suốt

Từ Thành phố Đồng Hới theo đường Hồ Chí Minh đến Đền tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn bến phà Long Đại gần 30km. Chỉ hơn 30 phút ngồi trên xe ô tô, đoàn Cán bộ, Thương binh huyện Chợ Mới đã đặt chân xuống mảnh đất của chiến trường xưa nay đã trở thành di tích lịch sử với bao nỗi bồi hồi xúc động và kính cẩn nghiêng mình trước vong linh những người con anh dũng của đất nước đã ngã xuống tại bến phà Long Đại trong những năm chiến tranh chống Mĩ.

Đoàn Cán bộ, Thương binh huyện Chợ Mới thắp hương, chụp ảnh lưu niệm tại  Đền tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn bến phà Long Đại

Dời Đền tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn bến phà Long Đại, đoàn công tác của Cán bộ, Thương binh huyện Chợ Mới đã đến Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Nằm cách thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khoảng 28 km về phía tây bắc, cách Quốc lộ 1 chừng hơn 20 km về phía tây bắc. Nghĩa trang có diện tích 140.000m², nằm trên 3 quả đồi ở cạnh thượng nguồn sông Bến Hải. Đây là nơi quy tập phần mộ các liệt sĩ của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam, trên tuyến đường Trường Sơn. Nghĩa trang được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong 72 nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang Liệt Sỹ Quốc gia Trường Sơn có tổng số 10.325 anh hùng, Liệt Sỹ. Trong đó Tỉnh Bắc Kạn có 862 Liệt Sỹ, Huyện Chợ Mới có 10 liệt sỹ đang yên nghỉ tại đây.

Khu mộ các Liệt Sỹ tỉnh Thái Nguyên- Bắc  Kạn

Danh sách 86 Lyệt Sỹ của tỉnh Bắc Kạn

Đến nghĩa trang Liệt Sỹ Quốc gia đường 9, đoàn Cán bộ, Thương Binh của huyện Chợ Mới đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ Quốc.

Các đồng chí lãnh đạo cùng các Thương Binh trong đoàn công tác của huyện Chợ Mới đến thăm và thắp hương tri ân các AHLS

Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 9.500 anh hùng, liệt sĩ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong đó có 3.227 mộ liệt sỹ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán, được mai táng theo từng tỉnh thành, có 785 mộ xác định chưa đầy đủ, còn lại chưa rõ tên tuổi.

Tác giả:  Hồng Quân