Đoàn Cán bộ, Thương Binh huyện Chợ Mới dâng hương, dâng hoa tại Thành cổ Quảng Trị

( Cập nhật lúc: 12/07/2022  )
Ngày 11/7, Đoàn Cán bộ, Thương Binh huyện Chợ Mới đã đến dâng hương, dâng hoa tại Thành cổ Quảng Trị.

Các đồng chí Hà Đức Huấn-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Triệu Đức Đường-UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Lê Ngọc Quyến-Phó Chủ tịchUBND huyện cùng đoàn Cán bộ, Thương binh huyện Chợ Mới dâng hoa tưởng niệm các AHLS tại đài tưởng niệm Thành cổ QuảngTrị

Thành cổ Quảng Trị – Di tích quốc gia đặc biệt là công trình thành luỹ quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị. Đây cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền miền Nam. Đặc biệt, trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy năm 1972 Thành cổ được cả thế giới biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt. Tại nơi đây đã có những trận đánh lớn trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam trong các năm 1968, 1972. Sau chiến dịch Thành Cổ “mùa hè đỏ lửa” 1972 toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng; chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài  đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn.

Ông Lý Văn Huyên-Thương Binh xã Nông Hạ huyện Chợ Mới xúc động đứng trước đài tưởng niệm, nơi mà nhiều đồng đội của ông đã ngã xuống trong 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị

Mùa hè năm 1972, tại Thành Cổ khoảng 328.000 tấn bom đạn của giặc Mỹ đã dội xuống mảnh đất này, ngày cũng như đêm, trời và đất Quảng Trị đỏ rực một màu của máu và lửa, không một nhành cây, một cành hoa hay một ngọn cỏ nào có thể sống được. Trong lịch sử chiến tranh thế giới, chưa hề có một cuộc hành quân nào mà mục tiêu chủ yếu chỉ đánh vào một tòa Thành Cổ và thị xã Quảng Trị rộng chưa đầy 3km2, khiến đối phương có thể huy động một lực lượng hải, lục, không quân đông và sử dụng một khối lượng chất nổ khổng lồ như vậy.

Cán bộ, Thương Binh huyện Chợ Mới chụp ảnh lưu niệm trước đài tưởng niệm và Bảo Tàng Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị hiện nay được biết đến là nơi tôn vinh, tri ân những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc. Nơi đây mãi mãi là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất kiên trung của cả một dân tộc anh hùng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tác giả:  Hồng Quân