Nà Ròong chủ động chuyển đổi cây trồng trong điều kiện thiếu nước sản xuất

( Cập nhật lúc: 26/02/2020  )
Vài năm gần đây nhờ chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp độc canh cây lúa sang trồng các loại cây màu khác phù hợp với điều kiện thực tế, bà con nông dân thôn Nà Ròong, xã Như Cố (Chợ Mới) đã tăng thu nhập đáng kể, giúp đất nông nghiệp không bị bỏ hoang,

Thôn Nà Ròong, xã Như Cố có diện tích đất trồng lúa đứng thứ 2 của xã Như Cố, với diện tích hơn 11ha đất trồng lúa, tuy nhiên vụ xuân bà con chỉ trồng được 01 nửa diện tích lúa, còn lại đa  phần bà con chuyển sang trồng cây màu khác. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2017 nông dân thôn Nà Ròong từng bước chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp độc canh cây lúa sang trồng các loại cây màu khác phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Qua đó, không để đất nông nghiệp bị bỏ không, đồng thời nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Nhờ chuyển đổi từ trồng cây lúa sang trồng cây màu, nên hai năm trở lại đây gia đình

chị Nguyễn Thị Bình thôn Nà Ròong, xã Như Cố có thêm thu nhập

Đất khô hạn, không chủ động được nguồn nước tưới tiêu trong vụ xuân, những ngày này chị Nguyễn Thị Bình thôn Nà Ròong, xã Như Cố đang tích cực làm đất để trồng cây màu khác, như: cây ngô và cây dưa lê. Theo chị Bình, gia đình có 4.000m2 đất trồng lúa tại cánh đồng thôn Nà Ròong. Do không chủ động được nguồn nước, nên đa phần vụ xuân đất được chuyển sang trồng cây ngô hoặc cây màu khác, nhờ đó đất không bị bỏ không, trong khi năng suất cao gấp rưỡi. Ông Ma Văn Hưng, trưởng thôn Nà Ròong, xã Như Cố cho biết, khu vực thôn Nà Ròong nguồn nước tưới tiêu chủ yếu trông chờ vào nguồn nước mưa, các khe nước chảy từ rừng ra và một phần từ hồ Thắm Trà. Tuy nhiên, hồ Thắm Trà chỉ xả nước khi rất cần thiết, hiện tại hồ chứa nước này không đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất vụ xuân. Do đó, chính quyền thôn đã vận động bà con có ruộng ở cuối cánh đồng hoặc những thửa ruộng ở trên cao chuyển sang trồng cây ngô, cây đậu đỗ và cây dưa lê. Về đầu ra của sản phẩm, thôn liên hệ với Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên Như Cố và một số tiểu thương trong vùng để thu mua sản phẩm. Như năm ngoái, giá thu mua dưa lể dao động trong khoảng 15 đến 25.000 đồng/1kg, với giá bán như vậy giúp bà con yên tâm sản xuất. Chính nhờ chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, nên một vài năm trở lại đây đa phần sản phẩm làm ra bà con đều bán được và giá ở mức ổn định, giúp bà con nông dân vừa có việc làm, có thu nhập và quan trọng là đất nông nghiệp không bị bỏ hoang hóa.

Vụ xuân này, thôn có kế hoạch chuyển khoảng 5ha đất trồng lúa sang trồng cây ngô, đậu đỗ các loại và cây dưa lê. Hiện bà con nông dân đang làm đất để trồng, một số hộ đã trồng xong cây ngô, hiện đang tập trung trồng cây dưa lê và cây đậu đỗ các loại.

Với sự nhạy bén của chính quyền thôn và sự đồng lòng của bà con nông dân, hi vọng rằng vụ xuân này diện tích cây màu sẽ cho năng suất cao, đầu ra sản phẩm ổn định hơn, đề bà con nông dân tiếp tục mở rộng diện tích chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp độc canh trồng cây lúa sang trồng cây màu trên đất hạn, tạo thu nhập ổn định và để đất nông nghiệp không bị hoang hóa…/.

Tác giả:  Dương Thế