Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng

( Cập nhật lúc: 25/10/2019  )
Thời gian qua, Chi bộ Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới luôn chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đồng thời quan tâm lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Để hiểu rõ hơn, phóng viên Trung tâm VH,TT&&TT huyện có cuộc phỏng vấn ông Nông Văn Linh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới về nội dung này.

Ông Nông Văn Linh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới

P/v: Thưa ông, việc nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, nhân viên được Chi bộ Trung tâm y tế triển khai như thế nào trong thời gian qua?

Trả lời: Ông Nông Văn Linh, Phó Bí thư Chi bộ, phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Thời gian qua, Chi bộ Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới đã chú trọng việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; kịp thời triển khai việc học tập, quán triệt và thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp; các nghị quyết, kết luận các cấp, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Thông qua đó, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên yên tâm trong công tác, không có cán bộ, nhân viên bị kỷ luật.

P/v: Kết quả cụ thể?

Trả lời: Ông Nông Văn Linh, Phó Bí thư Chi bộ, phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Kết quả tỷ lệ cán bộ, đảng viên, nhân viên  tham gia học tập nghị quyết, chỉ thị đạt 100%. Đặc biệt, Chi bộ Trung tâm Y tế huyện đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn kết chặt chẽ với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng Đảng; gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở đơn vị; gắn vào nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ, đơn vị. Chi bộ, Ban Giám đốc thường xuyên chỉ đạo các khoa, phòng, trạm y tế xã, thị trấn, các bộ phận có liên quan tăng cường giáo dục y đức, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp của cán bộ, nhân viên y tế với người bệnh, người nhà bệnh nhân; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục với công tác tổ chức quản lý; gắn nâng cao y đức với tinh thần trách nhiệm, trình độ, kỹ năng của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế.

P/v: Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng thì công tác kiểm tra, giám sát có vai trò hết sức quan trọng, ông đánh giá như thế nào về nội dung này?

Trả lời: Ông Nông Văn Linh, Phó Bí thư Chi bộ, phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Đúng là như vậy, hiện chúng tôi luôn chú trọng công tác này, hàng năm xây dựng kế hoạch cụ thể, giao từng đồng chí trong BCH Chi bộ thực hiện, kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên, nhân viên y tế, nhất là cán bộ, đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo. Thông qua kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện nhắc nhở đồng chí, đồng nghiệp. Nhìn chung công tác này cơ bản được thực hiện tốt và thương xuyên.

P/v: Thưa ông, Thời gian qua Chi bộ, Ban Giám đốc đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuyên môn như thế nào, nhất là việc tăng cường giáo dục y đức, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp của cán bộ, nhân viên y tế với người bệnh, người nhà bệnh nhân?

Trả lời: Ông Nông Văn Linh, Phó Bí thư Chi bộ, phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới: Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch được giao, Chi bộ Trung tâm y tế huyện ra nghị quyết thực hiện chương trình công tác theo từng tháng, từng quý và cả năm, triển khai tới toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên trong đơn vị. Phát huy tính chủ động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên, đơn vị không ngừng cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, phương pháp làm việc, nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do vậy, trong công tác y tế dự phòng, đơn vị đã triển khai thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch các  chương trình, dự án y tế và giám sát chặt chẽ dịch tễ các bệnh có nguy cơ gây dịch, các ổ dịch cũ, khống chế ca bệnh lây nguy hiểm, không có dịch xảy ra trong cộng đồng. Đơn vị cũng đã thực hiện tốt các mục tiêu chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe sinh sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường, y tế học đường. Hoạt động khám chữa bệnh của các khoa luôn được nâng cao chất lượng, duy trì, ổn định lịch khám bệnh tại đơn vị.

P/v: Vâng xin cảm ơn ông.

Tác giả:  Dương Thế