Người dân Chợ Mới tích cực thu hái chè xuân 2022

( Cập nhật lúc: 14/04/2022  )
Thời gian này, thời tiết đang rất thuận lợi cây chè đâm chồi nảy lộc và cũng là lúc người trồng chè tại huyện Chợ Mới đang tích cực thu hái những lứa chè xuân đầu tiên.

Gia đình bà Triệu Thị Lá – tổ 11, thị trấn Đồng Tâm có gần 1500m2 đồi chè đã trồng được gần 20 năm nay. Theo chu kỳ sinh trưởng của cây chè, mỗi độ tiết trời xuân ấm áp cộng với mưa phùn là lúc cây chè đang đâm chồi, nảy lộc sau khi đốn cành già. Bà Lá chia sẻ: Ngay sau khi ra riêng gia đình bà đã đốn cành già gọn gàng, bằng phẳng mặt phía trên của cây chè, đồng thời làm cỏ, bón phân, phun thuốc trừ sâu phòng trừ sâu bệnh hại để cây chè phát triển. Mấy hôm trước gia đình bà vừa thu hoạch vụ chè xuân đầu tiên được 20 kg chè khô, tuy nhiên do là lứa đầu nên chưa được năng xuất như 02 đến 03 tháng tới. Nhưng giá bán lại cao, trung bình đầu vụ như hiện nay chè khô có giá giao động từ 100.000đ – 120.000đ/kg.

Sau thu hoạch bà Lá đang làm cỏ cho cây chè

Cùng phía đối diện với đồi chè của Bà Lá là đồi chè của bà Triệu Thị Thu cùng tổ 11, thị trấn Đồng Tâm. Mấy ngày trước đồi chè của nhà bà Thu đã được thu hái xong. Tuy nhiên, với diện tích khoảng2000m2 nhưng gia đình mới thu được 25 kg chè khô. Theo bà Thu cho biết: chè lứa đầu năm nay năng xuất mới chỉ bằng một nửa của năm ngoái, nguyên nhândo cây chè đã xuất hiện bệnh phồng lá, gia đình đã nhờ sự tư vấn của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện để hướng dẫn xử lý bệnh trên cây chè. Hiện tại, bà Thu đang tích cực làm cỏ cho chè để bón phân đợt một và phun một số thuốc bảo vệ thực vật an toàn, thiết yếu cho cây chè nhằm khống chế dịch bệnh, tạo điều kiện cho cây chè sinh trưởng để lứa sau sẽ đạt năng xuất cao hơn.

Bà Thu đang tích cực chăm sóc cho cây chè

Cũng như nhiều hộ trồng chè tại địa phương, gia đình chị Đặng Thị Duyên – thôn Khuổi Chủ, xã Như Cố cũng đang tích cực thu hái lứa chè xuân đầu tiên. Gia đình chị Duyên có hơn 1000m2 đất trồng chè, vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán các diện tích chè đã được đốn cành cẩn thận, sau tháng giêng chị đã làm cỏ, bón phân cho cây chè. Sau thời gian ấm áp của thời tiết cùng với những đợt mưa xuân đã tạo thuận lợi cho cây chè đâm chồi, nảy lộc. Những ngày vừa qua chị đã đổi công cùng với hàng xóm để thu hái chè của gia đình mình.

Chị Duyên (áo trắng) cùng hàng xóm đang thu hái chè xuân

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Chợ Mới có 775 ha chè, trong đó diện tích cho thu hoạch là 372 ha, tập trung tại các xã Như Cố, Quảng Chu, Thanh Thịnh và thị trấn Đồng Tâm… Để cây chè đâm chồi và tạo búp ngay từ cuối năm 2021, các địa phương đã tích cực chỉ đạo các cấp hội đoàn thể và cán bộ nông lâm xã hướng dẫn các hộ dân trồng chè đốn tán, bón phân và chăm sóc chè theo quy trình kỹ thuật nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt. Hiện nay người dân trồng chè huyện Chợ Mới đang tích cực thu hái các diện tích chè xuân cho thu hoạch. Với giá bán trung bình 01 kg chè khô vào thời điểm nàycó giá từ 100.000đ – 120.000đ đã tạo điều  kiện thuận lợi cho người dân trồng chè huyện tăng nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Theo Kế hoạch của huyện, năm 2022 cùng với việc thâm canh, cải tạo các diện tích chè hiện có, huyện tiếp tục phát triển thêm 25 ha diện tích chè mới, phấn đấu phát triển 60 ha diện tích chè theo tiêu chuẩn VietGap.

Tác giả:  Trường Giang