Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Người dân Mai Lạp gặp khó vì bí xanh mất giá

( Cập nhật lúc: 17/06/2020  )
Đầu năm 2020, chương trình trồng bíxanh được người dân xã Mai Lạp thực hiện với việc nhận bao tiêu của một số tư thương. Đến nay, bí đang vào vụ thu hoạch, tuy nhiên năm nay giá xuống thấp nên bà con gặp khó khăn đầu ra.

         Chương trình trồng bí đao xanh được người dân Mai Lạp trồng từ năm 2019. Năm nay, người dân mở rộng diện tích lên 2,83 ha được trồng rải rác hầu hết tại các thôn trong xã. Do tích lũy kinh nghiệm trong việc chăm sóc từ vụ trước nên vụ bí này khá tốt. Tuy nhiên, thời điểm này tư thương mua với giá 2000đ/kg, chỉ thấp bằng 1/3 vụ trước.

          Gia đình chị Hà Thị Huyền – thôn Khau Tổng là một trong những hộ tham gia trồng bí xanh chia sẻ: Vụ bí năm nay, gia đình chị trồng với diện tích hơn 1000 m2. Sau hơn 02 tháng trồng đến nay đã được thu hoạch, mấy ngày vừa qua nhà chị đã thu hoạch lứa đầu được hơn 01 tấn quả. Nhưng năm nay giá bí xuống thấp, tư thương lại lựa chọn kỹ nên càng khó khăn hơn. Vốn bỏ ra để làm giàn và cộng với việc chăm sóc mất rất nhiều thời gian mà giá thấp như vậy thì không có lãi.

Chị Hà Thị Huyền – thôn Khau Tổng, xã Mai Lạp tại vườn bí xanh của gia đình

          Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Hà Minh Tựu – Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lạp để tìm hiểu về chương trình trồng bí đao xanh tại địa phương. Theo ông Tựu cho biết: Với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao hơn. Nhằm giúp người dân trên địa bàn xã có hướng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao nguồn thu nhập. Từ năm 2019, nhờ sự kết nối của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện xã đã làm việc với tư thương bàn việc trồng bí đao xanh và bí đỏ tại địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai không thực hiện ký kết hợp đồng giữa người dân và tư thương vì diện tích trồng không lớn. Năm 2019, tư thương mua với giá 6000đ/kg nhưng năm nay giá xuống còn 2000đ/kg, thấp bằng 1/3 của năm ngoái. Đây mới là đầu vụ, nếu giá vẫn giữ ở mức này thì người dân gặp nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu, tại một số địa phương thì giá cũng thấp như vậy.

          Việc trồng cây nông nghiệp được mùa, mất giá vẫn cứ diễn ra ở nhiều địa phương. Trồng bí đao xanh tại xã Mai Lạp cũng vậy. Tuy nhiên, nếu để có hướng đi mới và phát triển ổn định bền vững cho sản phẩm cần phải có cam kết bao tiêu sản phẩm và giá cả ổn định mới có thể giúp người dân thoát nghèo./.

Tác giả:  Trường Giang
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In