Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Phòng chống hạn, thiếu nước Vụ Xuân năm 2021

( Cập nhật lúc: 22/02/2021  )
Để chủ động trong công tác phòng, chống khắc phục hạn hán trong sản xuất nông lâm nghiệp vụ Xuân 2021, UBND huyện Chợ Mới chỉ đạo các xã, các đơn vị liên quan cần quản lý chặt chẽ nguồn nước.

 Bà con thôn Tồng Cổ, thị trấn Đồng Tâm đang phát dọn kênh mương

          Theo đó, các xã, thị trấn cần chủ động làm đất, tuyên truyền, vận động nhân dân có ý thức tiết kiệm nước, bảo vệ và trồng rừng đầu nguồn cùng các công trình thủy lợi, sử dụng máy bơm công suất nhỏ hiện có hoặc tự mua thêm để bơm nước chống hạn.

          Các đơn vị, tổ chức quản lý khai thác công trình thuỷ lợi  thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến mực nước của các công trình thủy lợi, chủ động có phương án tích trữ, điều tiết nước hợp lý trước khi hạn xảy ra. Quản lý chặt chẽ cống lấy nước đầu mối và các công trình tưới, đặc biệt là các cống tưới gần đầu mối, không để rò rỉ lãng phí nước, đảm bảo đủ nước tới cuối khu tưới. Tổ chức nạo vét phát dọn kênh mương, khơi thông cống rãnh, dòng chảy, khắc phục ngay những chỗ hư hỏng, rò rỉ.

          Theo dự kiến của cơ quan chuyên môn tổng diện tích có khả năng bị hạn ở vụ xuân trên địa bàn toàn huyện khoảng 300 ha/1000ha, trong đó diện tích hạn có thể khắc phục bằng máy bơm là 246,9 ha (diện tích hạn các công trình do thủy nông quản lý 171,5 ha; các công trình do địa phương quản lý 75,4 ha), diện tích hạn không có nguồn bơm dự kiến chuyển đổi cây trồng là 53,1 ha.

Tác giả:  Ngô Tâm
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In