Sở Nội vụ kiểm tra công tác chính quyền cơ sở tại Huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 29/07/2021  )
Chiều 28/7, đoàn công tác do đồng chí Lê Văn Hội - Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác xây dựng chính quyền cơ sở tại Huyện Chợ Mới. Làm việc với Đoàn kiểm tra về phía huyện có các đồng chí Hà Đức Huấn – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Nguyễn Việt – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, huyện Chợ Mới có tổng số 14 xã, thị trấn, số lượng cán bộ, công chức cấp xã, thị trấn hiện nay là 294 người. Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 855 ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định số 34 năm 2019 của Chính phủ về Đề án Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã thì số lượng cán bộ, công chức dôi dư tính đến thời điểm hiện tại còn 21 người ở thị trấn Đồng Tâm và xã Thanh Thịnh.Từ đầu năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2021 huyện đã thực hiện tinh giản theo quy định là 05 người.

Kết quả thực hiện Nghị quyết số 05/2020/NQ-HĐND ngày 05/5/2020 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn thuộc diện dôi dư có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc được huyện và các xã, thị trấn triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức và tổ chức rà soát cán bộ, công chức đủ điều kiện có nguyện vọng theo quy định. Năm 2021 có 01 công chức xin nghỉ việc và đã thực hiện giải quyết chế độ thôi việc.Việc thực hiện Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của HĐND tỉnh quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; ở thôn, tổ dân phố, tổ nhân dân, tiểu khu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được huyện triển khai đến UBND các xã, thị trấn để cán bộ không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố nắm chắc và hiểu rõ về nội dung của Nghị quyết, hướng dẫn của tỉnh.Theo đó, tổng số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được bố trí tối đa 140 người, số đã bố trí 126 người, số kiêm nhiệm là 26 người; tổng số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được bố trí là 03 người/thôn, tổ dân phố, số đã bố trí là 419 người, số chưa bố trí 51 người, kiêm nhiệm là 49 người.Các chế độ chính sách được chi trả kịp thời, đúng quy định. Tuy nhiên, mức hỗ trợ kinh phí cho người làm việc ở các chi hội thôn, tổ dân phố còn ít chưa tạo được động lực khuyến khích hoạt động.Việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến cán bộ, công chức cấp xã, thôn, tổ dân phố và những người hoạt động không chuyên trách luôn được huyện quan tâm.

Tại buổi làm việc huyện Chợ Mới đã kiến nghị với Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh xem xét cần có cơ chế riêng để sắp xếp cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện hoặc vận dụng tiêu chuẩn để bố trí cán bộ, công chức dôi dư với đơn vị hành chính mới sáp nhập; Tăng mức hỗ trợ cho cán bộ, công chức nghỉ việc theo Nghị quyết 05 của HĐND tỉnh để khuyến khíchđối với cán bộ, công chức.

Sau khi nghe các ý kiến kiến nghị của huyện Chợ Mới Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ đã trả lời một số nôi dung trong phạm vi thẩm quyền, các ý kiến khác được tổng hợp để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh./.

Tác giả:  Trường Giang