Thanh niên Chợ Mới sẵn sàng nhập ngũ

( Cập nhật lúc: 08/02/2021  )
Những ngày này, cùng với tuổi trẻ cả nước, gần 100 thanh niên huyện nhà trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân năm 2021, đang háo hức đón chờ ngày hội giao quân. Tất cả đều coi đây là niềm vinh dự, tự hào khi được cống hiến sức trẻ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đến thăm nhà thanh niên Lý Quý Thìn, 21 tuổi ở Bản Nưa, chúng tôi không khỏi xúc động, trước ngày nhập ngũ, Thìn tranh thủ giúp gia đình vác củi, Thìn biết những ngày trước mắt, mẹ sẽ vất vả hơn khi nhà thiếu đi một người đàn ông. Băn khoăn nhất của chàng trai dân tộc Dao, mới đón vợ hồi trước tết và con nhỏ 2 tháng tuổi, dù chưa kịp tổ chức đám cưới, nhưng Thìn quyết định đi bộ đội về sẽ tổ chức đám cưới. Ban đầu cũng do dự, thương mẹ, thương vợ, thương con, rồi được sự động viên từ chính mẹ và vợ nên Thìn quyết định nhập ngũ. Thìn cho biết trước khi nhập ngũ em giúp mẹ cày bừa xong những đám ruộng bậc thang để cấy lúa trồng ngô vụ xuân. Trong quân đội Thìn sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt để khi trở về quê hương, mong muốn góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng bản người dao quanh năm mây phủ ngày càng phát triển.

Nông Hạ là địa phương được giao chỉ tiêu tuyển chọn 10 thanh niên tham gia nghĩa vụ năm 2021, trong đó có 9 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 01 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Để tạo động lực giúp thanh niên hăng hái lên đường, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh niên và gia đình, để kịp thời giải quyết, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Ông Hà Hùng Phương, chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Nông Hạ cho biết: Khi hoàn thành công tác nắm nguồn, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên chấp hành Luật Nghĩa vụ Quân sự, làm tốt công tác hậu phương quân đội để các thanh niên trúng tuyển an tâm lên đường.

Thanh niên huyện Chợ Mới lên đường nhập ngũ năm 2020

Thiếu tá Lương Hà Chấn, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Chợ Mới cho biết:Năm 2021, tổng chỉ tiêu giao quân toàn huyện là 100 công dân trong đó có 95 công dân chính thức và 5 công dân dự phòng tham gia nghĩa vụ quân sự. Số công dân trên sẽ được giao về lữ đoàn 144 Bộ Tổng tham mưu, sư đoàn 346, Lữ đoàn 210, Bộ Tham mưu Quân Khu I. Đối với chỉ tiêu tuyển gọi tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, huyện thực hiện với chỉ tiêu giao là 17 công dân, trong đó 15 công dân giao cho Công an tỉnh Bắc Kạn, 02 công dân giao K02 Bộ Công an huấn luyện. Đến nay, các xã, thị trấn đã tổ chức khám tuyển theo đúng kế hoạch, chất lượng bảo đảm tốt, thanh niên đạt sức khỏe từ loại 3 trở lên và đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ.

Ngày 27 tháng 02 năm 2021 thanh niên huyện Chợ Mới sẽ nô nức lên đường về các đơn vị huấn luyện, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với quê hương, đất nước. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân tin tưởng rằng lễ giao nhận quân năm 2021 trên địa bàn huyện Chợ Mới thực sự sẽ là ngày hội tòng quân của những thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc./.

Tác giả:  Trịnh Thùy