Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

( Cập nhật lúc: 07/10/2020  )
Chiều ngày 7/10 UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức tổng kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư giai đoạn 2000-2020. Dự hội nghị có các đồng chí Hoàng Thị Tho- Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Băc Kạn; đồng chí Hà Đức Huấn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Lê Ngọc Quyến- Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Chợ Mới.

Trong những năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH và cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư có bước phát triển tích cực, có tác động thiết thực đối với việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Trong 20 năm qua, BCĐ huyện đã ban hành 45 kế hoạch và 63 công văn chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phong trào đến các xã, thị trấn, tuyên truyền trực tiếp nội dung xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được 466 buổi. Đối với kết quả thực hiện 5 nội dung của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóađược thực hiện tốt, tiêu biểu là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay toàn huyện thực hiện được 148,75km đường trục liên xã, 52% tổng chiều dài đường ngõ xóm được bê tông hóa… việc cưới, việc tang, lễ hội được thực hiện theo tiêu chí văn minh, không kéo dài thời gian tổ chức, không vi phạm hương ước, quy ước của tổ, thôn, bản. Xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao được triển khai đồng bộ, đã có 5/14 xã được đầu tư xây dựng nhà văn hóa, 149/157 thôn, tổ có nhà văn hóa, xây dựng được 50 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, 13 sân cầu lông, 5 nhà thi đấu đa năng, 138 sân bóng chuyền, 14 điểm Bưu điện văn hóa xã… đã có 2/14 xã thị trấn đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đối với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minhđược triển khai thực hiện đồng bộ, rộng khắp trên địa bàn huyện. Năm 2000 tỷ lệ gia đình văn hóa mới chỉ đạt 49,39 %, đến năm 2020 ước đạt trên 90%, đến nay có 153/166 thôn, bản, khu phố được công nhận danh hiệu Văn hóa, 96,5% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt Văn hóa. Hằng năm huyện tổ chức từ 1 đến 2 giải thể thao, 14 giải thể thao cấp xã và tham gia các giải thể thao do tỉnh tổ chức. Qua các phong trào tại cơ sở xuất hiện nhiều cá nhân và tập thể điển hình trên các lĩnh vực sản xuất kinh tế, công tác, hoạt động xã hội , cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số hạn chế trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư và cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đó là, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào có nơi chưa thường xuyên; việc xây dựng điển hình tiên tiến chưa thực sự được quan tâm đúng mức, xây dựng gia đình văn hóa thôn, bản, tổ phố văn hóa có nơi chất lượng chưa cao; kinh phí đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa của huyện và các địa phương còn hạn chế…

Đồng chí Lê Ngọc Quyến- Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện

tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Tại hội nghị này, các đại biểu đã thảo luận và thông qua các chỉ tiêu phấn đấu thực hiện phong trào và cuộc vận động đến năm 2025. Đồng thời tặng giấy khen của chủ tịch UBND huyện cho 8 khu dân cư và 13 hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh./.

Tác giả:  Trịnh Thùy